Cảm tình

Nga dẫn quân vào Ukraina và không gian mạng nổ ra cuộc tranh luận ai tốt, ai xấu, ai đúng, ai sai.

Trong chính trị thì việc đúng sai là tương đối tùy vào góc nhìn của mỗi người, vì mọi quốc gia đều hành động vì lợi ích của mình. Có một vài quốc gia quá ngu nên nhận về trái đắng, thành quân cờ cho các nước lợi dụng. Nhưng nói chung, mọi hành động đều đúng, chỉ là khôn hay ngu. Đối với người thứ ba như tôi thì việc bên nào đúng sai hoàn toàn dựa vào cảm tình. Mình mến ông nào thì ông ấy đúng. Tôi nghĩ mọi người đều vậy, cãi nhau chẳng để làm gì. Tôi nghĩ đến câu chuyện thế này:

Chinh là một cô gái xinh đẹp. Chinh thích tiền tài. Vì thế Chinh cặp với đại gia. Đại gia cặp với Chinh một thời gian rồi đá Chinh cặp với cô khác. Chinh buồn mấy hôm rồi Chinh lại tìm đại gia khác cho nó đá. Người ta bảo Chinh sao không kiếm thằng nào tử tế. Chinh cũng biết thế là đúng nhưng những thằng tử tế Chinh biết thì không giàu. Với Chinh, ôm thằng giàu rồi ăn đá sướng hơn.

Mỹ và đồng bọn là thằng giàu, nhưng nó đã ném bom lên đầu ông bà bố mẹ tôi, và bây giờ vẫn chọc ngoáy đất nước tôi. Nga nghèo hơn, có vẻ khổ sở, nhưng tôi biết Nga chưa từng chơi đểu Việt Nam. Từ câu chuyện của Chinh mà ai cũng bảo Chinh ngu, tôi chọn cho Nga cảm tình của mình, không biết là ngu hay khôn.

Dù sao thì Nga động binh hay không động binh, tôi cũng đều không thích. Nga chịu trận không động binh, thế giới có xu hướng quay về một cực mà Mỹ làm trùm như trước kia, thích kéo quân đến đâu thì kéo. Nga động binh, thế giới khả năng cao sẽ thành lưỡng cực, một bên Mỹ và đồng bọn, một bên Nga và đồng bọn. Đó là một thế giới khốn đốn trong quá khứ mà chắc chắn chúng ta không muốn quay lại. Vì sao thế giới lại thành ra thế này? Đổ lỗi chỉ thêm tranh cãi mà thôi. Mà đến khi chúng ta đổ lỗi thì mọi việc đã xảy ra mất rồi.

Please follow and like us:
error0
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20

Comments